Phải làm thế nào khi trẻ quấy khóc đêm

Trẻ khóc đêm mẹ xót xa nhưng không biết làm như thế nào, trẻ hay quấy khóc đêm còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ, bé và gia đình. Hãy chấm dứt tình trạng này ngay lập tức

Đừng để con khóc đêm quá nhiều, điều đó hoàn toàn không tốt và ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và bé. Vậy con khóc đêm có nguyên nhân là gì? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

  1. Do bệnh lý

Trường hợp khi trẻ ốm sốt mọc răng đau răng

Bắt đầu bước vào tháng thứ 4 bé sẽ bắt đầu giai đoạn mọc răng. Sưng tấy mọc răng sẽ khiến bé khó chịu hay quấy khóc đêm. Cha mẹ nên để ý đến cằm, má, lợi của bé xem có sưng, tấy đỏ, hay sốt không. Lúc ấy hãy nghĩ ngay đó là những dấu hiệu mọc răng ở trẻ và những dấu hiệu này chính là nguyên nhân làm bé quấy khóc.

Giải pháp

Biện pháp hữu hiệu nhất là nên chườm mát hoặc có thể uống hạ sốt giảm đau cho trẻ, kèm theo cha mẹ cũng nên  bổ sung hoa quả vitamin D: cam, sữa chua, xoài để bổ sung tình trạng mất nước và giảm sốt ở trẻ.

Trường hợp khi trẻ ho, ngạt mũi

Khi trẻ viêm họng nghẹt mũi, ho, những bệnh lý này cũng khiến bé khó chịu hơn. Khi bị nghẹt mũi bé sẽ phải thở bằng miệng gây khô họng là nguyên nhân quấy khóc đêm của bé.

Giải pháp

Cha mẹ nên vệ sinh mũi thông thoáng cho bé trước khi đi ngủ: hút mũi, nhỏ mũi. Khi ngủ cũng nên gối đầu cao hơn chút so với đệm, điều này sẽ làm bé dễ thở hơn và không quấy khóc đêm nữa.

  1. Tè dầm hay ướt tã

Khi tè dầm hoặc tã ướt sũng nước tiểu cũng làm trẻ khó chịu và quấy khóc khi ngủ. Trong trường hợp này.

Giải pháp

Các mẹ nên thay tã cho trẻ rồi nhẹ nhàng ôm ấp trẻ vỗ ru trẻ để trẻ ngủ tiếp. Ngoài ra để giảm bớt tình trạng tè dầm cha mẹ không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trước giờ đi ngủ. Hay nên thay bỉm tã của trẻ cho khô thoáng đẻ giấc ngủ của bé được dài hơn, ngon hơn. Hoặc nên để ý giờ thay bỉm để đêm ngủ bỉm của trẻ không bị tình trạng quá ướt.

  1. Nhiệt độ phòng ngủ

Không nên để nhiệt độ phòng nóng quá hay lạnh quá sẽ gây khó chịu khiến bé trằn trọc khó chịu khi ngủ

Giải pháp

Nhiệt độ  phòng vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh sẽ giúp bé thoải mái, dễ ngủ hơn, ngủ sâu hơn. Theo Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kì, Nhiệt độ phòng chuẩn trong khoảng 18-21 độ sẽ giúp tránh đột tử khi ngủ ở trẻ. Nhiệt độ dễ chịu, kèm theo chiếc chăn mỏng sẽ giúp bé ngủ nhất.

  1. Vấn đề tiêu hóa

Theo thói quen của nhiều mẹ cho con ăn thật no trước khi ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon hơn. Nhưng đây là quan niệm sai lầm. Việc cho bé ăn quá no trước khi ngủ sẽ khiến bé đầy bụng chướng hơi, làm bé khó ngủ dẫn đến quấy khóc

Giải pháp

Lời khuyên là nên cho trẻ ăn vừa đủ no sẽ khiến bé dễ ngủ hơn.

  1. Tâm lý bất an

Do người mẹ hay người giữ trẻ thay đổi đột ngọt cũng là nguyên nhân gây chứng khủng hoảng ở trẻ nhỏ. Bé dễ hoảng hốt, tâm lý bất an lo lắng cũng khiến bé quấy khóc đêm.

Giải pháp

Người thân của bé nên vỗ về vuốt ve nhẹ nhàng để giúp bé thích ứng làm quen nhanh với hoàn cảnh mới một cách nhanh nhất.

  1. Hoạt động quá mức

Ban ngày bé vui đùa quá nhiều.  Những trò chơi, trò đùa quá mức có yếu tố ảnh hưởng tâm lý hay làm trẻ giật mình hoặc gặp phải điều hoảng sợ sẽ gây cho bé nỗi ám ảnh trong vô thức. Một số trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện nên có tình trạng quá đầy lượng thông tin trong não nên thường xảy ta tình trạng giật mình, hoảng loạn, khóc thét, khóc đêm trong khi ngủ.

Giải pháp

Các mẹ nên để ý sinh hoạt của con, tránh cho bé vui đùa quá khích, khi bé giật mình khóc như vậy cha mẹ nên nhẹ nhàng ôm ấp vỗ về xoa dịu cơn khủng hoảng đột ngột trong bé và ru bé nhẹ nhàng để bé ngủ lại.

  1. Môi trường, không gian sống của bé

Môi trường sống, không gian sống và tiếng ồn có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bé và cả mẹ. Tiếng ồn hay âm thanh bất ngờ cũng làm trẻ dễ giật mình quấy khóc, và những âm thanh này nhiều khi cũng làm trẻ bất an, kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tâm lý của trẻ, dần dần trở thành khủng hoảng. Mẹ đừng chủ quan yếu tố này cũng là một trong những nguyên nhân làm bé quấy khóc đêm.

Giải pháp

Hãy nhanh chóng kết thúc ngay những điều phiền toái này khi mẹ biết chúng là nguyên nhân làm trẻ mất ngủ. Không gian phòng ngủ của bé nên được thông thoáng, không khí trong lành, hạn chế tiếng ồn. Nhưng không vì vậy mà để căn phòng quá yên tĩnh, nên kết hợp với âm thanh đều đều như những bản nhạc du dương để giúp bé ngủ ngon hơn. Ngoài ra có thể bật máy noise white( tiếng ồn trắng) sẽ giúp bé quen với tiếng ồn, tránh giật mình khóc thét khi ngủ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *