Dạy bé học tiếng anh tại nhà

 

Con nhỏ cũng nên được tiếp xúc tiếng anh từ sớm, cha mẹ hãy là người hướng dẫn, và cùng con học tiếng anh hàng ngày để con hiểu hơn về thế giới này.

Học tiếng anh điều mà cả người lớn và trẻ con đều nên làm. Học tiếng anh giúp trẻ mở mang kiến thức, biết thêm ngôn ngữ thứ 2- loại ngôn ngữ được thông dụng trên hầu hết thế giới. Cha mẹ hãy tạo môi trường và động lực để con học tiếng anh hàng ngày.

  1. Dành không gian riêng cho bé

Không chỉ học tiếng Anh mà bất kì một môn học nào cha mẹ hãy đảm bảo cho con một không gian yên tĩnh để các bé tập trung vào học tập. Hãy cho các em một khoảng thời gian cố định để học tiếng Anh. Để bé thấy hứng thú với việc tự học tiếng Anh, cha mẹ hãy khuyến khích các em làm một số bài tập. Tuy nhiên số lượng bài tập vừa phải để không gây ra sự lặp đi lặp lại làm bé chán nản. Trước khi làm bài tập, hãy học tiếng Anh giao tiếp cùng con. Như vậy các em được ôn lại bài, hiệu quả học tập sẽ tốt hơn.

Thời gian cha mẹ học cùng con nên nằm ở một khoảng thời gian rõ ràng, sau đó không nên xuất hiện trước mặt con khiến các em ỷ lại, không tập trung học. Với những vấn đề các con chưa hiểu, bạn hãy giải thích rõ ràng và để các em hiểu và tự làm, sau đó có thể sửa bài cho con hoặc để các em tới lớp nhờ giáo viên sửa.

  1. Mua sắm tài liệu

Muốn con tự học tiếng Anh bạn hãy sắm cho trẻ một tủ sách để các em tham khảo, tuy nhiên cần lựa chọn kĩ những cuốn sách có ích, dễ hiểu và thiết thực để việc tra cứu dễ dàng hơn. Nếu bạn sắm cho con nhiều sách cùng một lúc vô tình khiến các em thấy rối giữa đống sách mà không biết đâu là thứ mình cần. Với các em còn nhỏ, bạn hãy hướng dẫn con sử dụng sách để các em biết cách tự tra cứu.

Hiện nay trên thị trường sách tham khảo rất nhiều, cha mẹ hãy là người lựa chọn thông minh để con có được những cuốn sách hữu ích nhất. Một điều cần lưu ý là trẻ em rất thích sách nhiều hình ảnh, đặc biệt sách tiếng Anh sử dụng hình ảnh sẽ giúp các em dễ nhớ và thích thú với việc học. Vì vậy khi chọn sách cho con ưu tiên những sách giàu hình ảnh với màu sắc phong phú để kích thích thị giác của trẻ.

  1. Khuyến khích con tự học

Đối với trẻ em việc khuyến khích để các em có động lực là rất quan trọng. Cha mẹ có thể khen con khi các em biết tự học và đạt được những kết quả cao. Động viên đúng lúc sẽ là một viên thuốc nhiệm màu để con tự học. Trước khi để con tự học, hãy hỗ trợ bé bằng cách học chung cùng các em, giải đáp tháo gỡ những khó khăn cho con để kích thích tính tò mò, khám phá và tìm hiểu của các em. Lưu ý khi giảng giải bài cho các em, bạn không nên giảng giải quá kĩ hoặc cũng có nhiều bài bạn không nên giảng giải mà để con tự tìm hiểu thì mới có hiệu quả.

Thời gian để bé tự học môn tiếng Anh cũng không nên quá nhiều vì rất dễ gây buồn chán cho các em. Thay vào đó nếu bạn muốn con học hết bài thì hãy dành ra một khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ nhất định cho con thư giãn bằng một vài trò chơi nhỏ. Để trẻ tự học tiếng Anh có hiệu quả, các bậc phụ huynh cần khuyến khích bé, dành không gian riêng và mua sắm đủ tài liệu cho con. Học tiếng Anh cần kiên trì bền bỉ và đúng phương pháp vì vậy hãy để con tự học một mình khi cần thiết. Ngay từ bé, rèn luyện việc tự học sẽ tạo thói quen độc lập cho các em khi lớn lên. Cha mẹ hãy là những người thông minh để con có được thói quen tốt đó

  1. Âm nhạc, phim ảnh

Trẻ có khả năng tiếp thu nhanh và nhạy cảm với hình ảnh, âm thanh. Vì vậy, âm nhạc, phim hoạt hình là công cụ hữu hiệu giúp ba mẹ dạy bé. Bạn nên chọn những bài hát tiếng Anh, các bộ phim hoạt hình đơn giản, có liên quan đến từ vựng bé đã học để mở cho bé nghe, xem.

Nếu không có thời gian để học cùng con, bố mẹ có thể mở các bài hát, video tiếng Anh để bé nghe, xem và ngấm thụ động trong khoảng thời gian nhất định.

  1. Trò chơi tương tác

Trẻ em thường thích chơi hơn học. Để bé không thấy nhàm chán và có cảm giác bị ép học, bố mẹ có thể chuẩn bị những trò chơi tương tác thú vị để học cùng bé.

Trò chơi với bảng chữ cái: Ba mẹ xếp lộn xộn chữ cái, trải thành một con đường, với đích đến là phần quà thú vị, kèm theo một viên xúc xắc. Bé sẽ tung viên xúc xắc có các con số từ một đến sáu và bước các bước tương ứng từ điểm xuất phát. Mỗi điểm đến sẽ là một chữ cái và bé phải phát âm đúng chữ cái đó, trả lời sai phải lùi lại một bước. Trò chơi này nên áp dụng khi học từ vựng và có thể biến tấu với các đồ vật trong nhà…

Ghép từ và tranh: Chuẩn bị một số từ vựng, kèm bức tranh mô tả từ vựng đó. Ví dụ hình mặt trời tương ứng với từ “sun”, hình bông hoa tương ứng với từ “flower”… Sau đó đảo lộn trật tự, yêu cầu bé ghép lại cho đúng.

Nghe và đoán từ: Bố mẹ chuẩn bị rất nhiều bức hình khác nhau và đọc phát âm một từ, yêu cầu bé chỉ tay vào bức hình có từ vừa nghe được…

Ném bóng: Đồ dùng cần thiết là một quả bóng ném nam châm và một tấm bảng ghi các từ mới. Ba mẹ sẽ đọc từ vựng mong muốn, con sẽ tìm vị trí của từ và ném vào vị trí của từ đó lên bảng. Trò này vừa kết hợp vận động vừa giúp bé ghi nhớ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *