B í kíp học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu

IELTS đúng không hề đơn giản vì nó là cả một khối kiến thức rộng lớn, đòi hỏi bạn phải có đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với quá trình luyện tập chăm chỉ, chịu khó tiếp thu thì mới có thể đạt được kết quả như kì vọng. Hơn nữa việc tự học IELTS từ con số 0 còn khó khăn hơn rất nhiều. Chia sẻ bí kíp học IELTS cho người mới bắt đầu từng bước sau đây:

ĐẦU TIÊN, ĐỂ ĐẠT ĐIỂM 6.0 IELTS TỪ CON SỐ 0 THÌ BẠN CẦN ĐẠT NHỮNG TIÊU CHÍ NÀO?

– Listening: bạn phải trả lời được 65% câu hỏi tức là đúng đến 25/40 câu.

– Reading: đòi hỏi kiến thức từ vựng lớn khi tìm ra nhưng từ đồng nghĩa trong bài thi đọc hiểu. Bạn cũng cần trả lời đúng 25/40 câu hỏi.

– Reading: ngữ pháp của bạn phải thật vững để vượt qua vòng này. Để vượt qua vòng này bạn cũng cần trả lời đúng 25/40 câu.

– Writing: không chỉ hoàn thành đầy đủ đề bài mà còn phải trình bày một cách rõ ràng, có logic, ngữ pháp chuẩn, từ vựng phong phú, linh hoạt nhưng vẫn phải đúng ngữ cảnh.

– Speaking: để đạt số điểm như mong ước, bạn cần liệt tục nói, vốn từ vựng phải đa dạng, nói được những câu không có lỗi về mặt ngữ pháp.

CÁC MỐC MỤC TIÊU CẦN LUYỆN TẬP NẾU MUỐN TỰ HỌC IELTS TỪ CON SỐ 0

– MỐC 3.0-4.0 ĐIỂM

Thời gian: 3-4 tháng – mỗi ngày luyện tập từ 2-3 tiếng

Nội dung: Trong giai đoạn này, chúng ta chưa cần thiết phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS mà hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary).

  • Ngữ pháp

Học sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác nhất. Vì thế, việc có một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng quan trọng. Nhưng bạn cũng không phải học tất cả cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh mà chỉ chọn lọc những ngữ pháp trọng điểm ( có thể tham khảo cuốn Cambridge – Grammar for IELTS). Nên tập trung học phần Grammar – lý thuyết  và Grammar Exercise.

  • Từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học vào đó và liên tục phải mở ra và ôn tập lại thường xuyên.

Đối với người mới bắt đầu, các bạn có thể học theo cuốn “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic sau:

+People

+The World

+At home

+School & Workplace

+Technology

  • Phát âm

Nên học Pronunciation và Listening vì nó giúp bạn nghe được cách phát âm chuẩn và học lại theo tốt nhất. Về tài liệu, các bạn nên học theo cuốn “Basic IELTS Listening”, phù hợp với trình độ beginner.

– MỐC 4.5-5.0

Thời gian: 2-3 tháng, mỗi ngày từ 2-3 tiếng

Nội dung:

  • LISTENING & READING

Có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi thật. Nên luyện theo các dạng bài trước chứ chưa cần làm full đề vội.

  • SPEAKING

Nên luyện nói riêng các part trong đề thi Speaking. Nên tìm thêm người bạn đồng hành cùng nói với bạn sẽ dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Luyện part 1 đầu tiên với các chủ đề thường gặp như:

+Work

+Study

+Hone town

 

+Transport

Thu âm và chép lại bài nói của mình để đánh giá lại những sai sót, kỹ năng của bạn sẽ cải thiện lên đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *