Bí kíp học IELTS “giỏi” như người bản xứ

Bí kíp học IELTS thực ra cũng không có gì là quá đặc biệt, tuy nhiên nếu bạn biết cách vận dụng nó thì đây chính là cách thức giúp cho bạn có được một kết quả học tập hiệu quả như mong muốn.

Nghe thật nhiều

Người ta thường nói: nghe nói đọc viết. Bạn có nghe được mới nói được và đọc viết một cách thành thạo được. Việc nghe sẽ bỡ ngỡ và có vẻ như khá khó khăn trong buổi ban đầu nhưng chỉ qua một vài lượt nghe cơ bản là bạn đã có thể “bắt nhịp” được với tiếng Anh một cách khá dễ.

Nghe thật nhiều

Tốt nhất trong những lần nghe đầu tiên của mình, bạn hãy làm quen với một video của chương trình thiếu nhi. Giọng đọc của các chương trình này thường rõ chữ, âm phát ra chuẩn, ngôn từ ngắn và các âm gió được bộc lộ theo biểu cảm chân thật. Nhờ vậy mà bạn có thể biết được giọng điệu một cách dễ dàng hơn.

Chương trình nghe không nhất thiết là học chữ cái từ vựng, ca nhạc thiếu nhi; mà bạn có thể mở rộng chủ đề qua các chương trình khám phá, công nghệ. Những biểu cảm ngạc nhiên cũng là những câu nói hữu ích cho bạn trong các trường hợp nhận dạng câu đặc biệt.

Chép lại

Đừng để tay của bạn vô nghĩa và chữ nghĩa khi nghe vô tình trôi tuột đi mất. Trong quá trình nghe bạn hãy ghi tất ả những gì mình có thể nghe, có thể viết ra giấy.

Vị dụ, nếu bạn nghe được câu nào, bạn hãy viết ra giấy tất cả những gì bạn thấy, sau đó kiểm lại xem có lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp nào không. Dần dần vốn từ vựng cũng như khả năng nghe nói của bạn cũng đều tiến bộ rất nhanh.

Chép lại

Lưu ý: nhằm cho bạn đỡ chán và cảm thấy kiên trì hơn cho cuộc nghe chép lại của mình, thì lượng thời gian nghe chỉ trong khoảng 5-10 phút. Không nên nghe những đoạn hội thoại dài lê thê, gây phân tán tư tưởng học tập.

Học nhóm cùng bạn khác

Học theo nhóm trong việc ghi nhận ngôn ngữ luôn là cách thức tốt cho tất cả mọi người. Hãy rủ một ai đó hoặc một nhóm bạn nào đó cùng làm theo 2 bước trên. Sau đó các bạn hãy quây lại với nhau và cùng xem mình đã nghe được những gì. Khi kết quả chênh lệch hãy khoan tranh luận mà hãy nghe lại một lần nữa. Cuối cùng tiến hành thảo luận và so sánh để có được một kết quả tốt nhất.

Chỉ với vài ba bước cơ bản bạn đã có thể có được bí kíp học IELTS hiệu quả và cho bạn có được hệ thống nâng điểm tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *